ลูกชิ้นจัง ลูกชิ้นจัง ลูกชิ้นจัง
 
 
 

 
 
 
 
ประวัติความเป็นมา แฟรนไชส์ ลูกชิ้นจัง สุดยอดลูกชิ้นปลาทอด
 
 
 
 
 
ลูกชิ้นจัง & ลูกชิ้นกรอบยากูซ่า สาขา Crystal Market เลียบด่วนรามอินทรา

 
ลูกชิ้นจัง สาขา ลาดยาว นครสวรรค์

 
ลูกชิ้นจัง สาขา Tops เซ็นทรัล บางนา

 
ลูกชิ้นจัง สาขา ปตท.ร่มเกล้า ข้างรร.สารสาทร่มเกล้า

 
ลูกชิ้นจัง สาขา ปตท. ไพรเฮริท รังสิต
 
 
 
 
 
เจตุบัญชา อำรุงจิตชัย เจ้าของแบรนด์ "ลูก-ชิ้น-จัง"
ในโลกของการทำธุรกิจ "การพัฒนา" อย่างไม่หยุดยั้ง ถือเป็นคีย์ซัคเซสที่สำคัญ ซึ่ง คุณเจตุบัญชา อำรุงจิตชัย ได้ใช้เป็นกลยุทธในการทำธุรกิจ เขาถือเป็นตัวแทนคนรุ่นใหม่ที่สามารถนำธุรกิจของครอบครัวมาต่อยอดเป็นธุรกิจในไสตล์ของตนเองได้สำเร็จ เริ่มต้นจากการขายลูกชิ้นโดยที่ยังไม่มีชื่อเสียงเรียงนามใดๆ ให้เรียก แต่ก็ขายดิบขายดี มีลูกค้าขาประจำเหนียวแน่น เพราะคำว่าคุณภาพเพียงคำเดียว เมื่อลงมือสร้างแบรนด์ สร้างธุรกิจอย่างจริงจังในนาม แฟรนไชส์ปลาทอด "ลูก-ชิ้น-จัง" ก็ยิ่งโด่งดังเข้าไปใหญ่ 6 ปีที่ผ่านมา มีสาขากระจายอยู่ทั่วประเทศกว่า 600 สาขา
การพัฒนายังไม่หยุดยั้งเพียงเท่านี้ ผู้บริหารหนุ่มยังแตกไลน์ธุรกิจอีก 2 แบรนด์ คือ แฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอดกรอบ "ยากูซ่า" และ น้องใหม่ล่าสุด แฟรนไชส์ลูกชิ้นหมูปิ้้ง "ยากูซ่า" ตอบโจทย์ลูกค้าแต่ละกลุ่มที่มีความต้องการในการบริโภคที่แตกต่างกันไป ตัวเขาเองยังสนุกกับการสร้างสรรค์คาแรกเตอร์ของแบรนด์ให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงการออกแบบแพกเกจที่โดดเด่น ไม่ซ้ำใคร ก็ยิ่งเพิ่มสีสันความน่ารับประทานให้กับลูกชิ้นจังทั้ง 3 แบรนด์มากขึ้นไปอีก
จึงเป็นโอกาศดีของผู้ที่มีทำเลดังต่อไปนี้
1. ลูกค้าที่มีทำเลหน้าโรงเรียน หรือ ผู้ที่ขายอาหารอยู่แล้วในโรงเรียน
2. กลุ่มลูกค้าออฟฟิศ
3. ร้านอาหาร ผับ บาร์ (เป็นของทานเล่น)
...เพราะคุณเจตุบัญชาตั้งใจจริงที่จะสนับสนุนผู้ที่ต้องการสร้างเนื้อ สร้างตัว เลยพยายามออกแบบโมเดลธุรกิจที่ลงทุนน้อย กำไรงาม มาให้ผู้ประกอบการทอดๆ ปิ้งๆ ร่ำรวยกันถ้วนหน้า หากเชื่อมั่นในระบบธุรกิจที่เขาพัฒนาขึ้นมาแล้ว ก็มั่นใจได้ว่าคุณกำลังเดินอยู่บนเส้นทางความสำเร็จนั้นอย่างมิต้องสงสัย
   
ลูกชิ้นปลาทอด "ลูก-ชิ้น-จัง"
พื้นเพดั้งเดิมของครอบครัวคุณเจตุบัญชา เปิดร้านขายส่งลูกชิ้นอยู่ในตลาดบางกอกน้อยมาตั้งแต่สมัยรุ่นคุณพ่อ นานกว่า 30 ปี สิ้นค้ามีตั้งแต่ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งปลาเส้น สินค้าในไลน์เครือก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ตัวเขาเองวิ่งเล่นอยู่ในตลาดสดมาก่อน เมื่อโตขึ้นก็เริ่มสังเกตเห็นว่าคนเดินตลาดน้อยลง หลังจากที่โมเดิร์นเทรดเข้ามามีบทบาทในเมืองไทย
ตามประสาคนรุ่นใหม่ที่เห็นโลกกว้างไกลมากขึ้น เขาคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลง หรือทำอะไรสักอย่าง เพราะหากครอบครัวยังคงทำธุรกิจเหมือนเดิมต่อไป ไม่เพียงแต่จะย่ำอยู่กับที่ แต่จะถูกคู่แข่งทิ้งห่างอย่างแน่นอน
"แทนที่จะนั่งรอลูกค้ามาที่ตลาด ผมเสนอว่าเราควรออกไปหาลูกค้าแต่ก็โดนปฏิเสธจากทางบ้าน อาจเพราะเรายังเด็ก ยังเรียนหนังสืออยู่พูดอะไรไปก็ฟังดูไม่มีน้ำหนัก ผมเลยตัดสินใจนำสินค้าตัวหนึ่งของร้าน คือ ลูกชิ้นปลา ซึ่งเป็นตัวที่ทำยอดขายได้เป็นอันดับต้นๆ ไปเสนอขายตามร้านค้าหรือรถเข็นที่ทอดลูกชิ้น ซึ่งทางบ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร ประมาณว่าอยากทำอะไรก็ทำ แต่ผมก็พยายามทำให้เห็นว่าสิ่งที่เราคิดนั้นมันถูกต้อง
ผลปรากฎว่ามันขายดีมากๆ จนพ่อค้าแม่ค้าเปลี่ยนมาขายลูกชิ้นปลาทอดอย่างเดียวในกระทะ ผมจึงเริ่มมีลูกค้าเป็นของตนเอง ทั้งที่ยังไม่ได้ทำแบรนด์ลูกชิ้นเลย ขายแต่คุณภาพและไอเดียอย่างเดียว อย่างที่ศิริราชเรามีฐานลูกค้าเหนียวแน่นที่ผมไปทำตลาดไว้ ถึงวันนี้ก็ค้าขายกันมานานนับสิบปี
ผลของความมุ่งมั่น ทำให้คุณเจตุบัญชาสามารถหารายได้มากถึงแสนกว่าบาทต่อเดือนในช่วงเวลานั้น สิ่งที่เขาทำต่อไปคือมอบเงินทั้งหมดให้กับคุณพ่อ พร้อมกับขอให้ท่านปิดร้านค้าที่ทำอยู่ ส่วนตัวเขาตัดใจทิ้งเงินแสนไปสมัครเป็นลูกจ้างบริษัท ทำงานรับเงินเดือน 12,500 บาท เพื่อหวังเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และเรียนรู้ระบบการบริหารจัดการต่างๆเป็นเวลา 4 ปี ก่อนออกมาก่อตั้ง บริษัท ลูกชิ้นจัง ดิสทริบิวเตอร์ จำกัด ลุยทำธุรกิจสร้างแบรนด์ ลูก-ชิ้น-จัง อย่างมั่นใจ
ลูกชิ้นปลาทอดกรอบ "ยากูซ่า"
"ลูก-ชิ้น-จัง ถือเป็นธุรกิจที่ผมต่อยอดจากธุรกิจดั้งเดิมของครอบครัว ผมอยากฝากถึงคนรุ่นใหม่ด้วยกันว่าเวลาจะทำอะไร บางครั้งก็อย่ามองอะไรไกลตัวไป ลองดูสิ่งใกล้ๆ ตัวที่ยังไม่ถูกหยิบจับมาทำเป็นธุรกิจ และอย่ามองข้ามธุรกิจของที่บ้าน ซึ่งเราสามารถนำมาต่อยอดได้โดยที่ไม่ต้องเริ่มจากศูนย์ หรืออย่างน้อยมันก็พอมีแนวทางให้เราเดินต่อไปได้"
คุณเจตุบัญชาตั้งต้นธุรกิจอีกครั้งด้วยการสร้างแบรนด์ลูกชิ้นหลังจากค้าขายแบบโนเนมมานาน เขาเลือกใช้ชื่อ "ลูก-ชิ้น-จัง" ทั้งยังลงทุนการทำรถเข็นขายลูกชิ้นทอดขึ้นมา เพื่อไปออกงานเปิดตัวครั้งแรกที่ อิมแพ๊ค เมืองทองธานี
ลูกชิ้นหมูปิ้ง "ยากูซ่า"
"วันหนึ่งได้ยินลูกพูดกับแม่ว่า...อยากกินลูกชิ้นจัง ผมรู้สึกว่ามันเป็นประโยคง่ายๆ ที่น่าจะติดปาก เลยตั้งชื่อแบรนด์ว่า "ลูก-ชิ้น-จัง" ตั้งแต่นั้นมา ตอนที่ไปออกงานเมืองทอง บอกตามตรงว่าไม่ได้คิดที่จะขายเฟรนไชส์ แค่อยากรู้ว่าลูกค้ากินแล้วรู้สึกอย่างไร เขาติชมอะไรมาก็จดไว้ ด้วยความที่เราเคยขายในตลาดมาก่อน แม้ไม่มีแบรนด์ ก็มีลูกค้าประจำ แต่เขาไม่รู้ว่าจะไปหาทานได้ที่ไหน พอลูกค้าได้ชิมลูกชิ้นจังเท่านั้น ก็นึกถึงสิ่งที่เขาชอบทันทีว่านี่แหละลูกชิ้นที่ตามหามานาน"
"กระทั่งมีลูกค้าเข้ามาถามว่าขายเฟรนไชส์ไหม อยากเอาไปเปิดขายแถวบ้าน นี่ก็เป็นที่มาของแฟรนไชส์ลูก-ชิ้น-จัง ซึ่งเราเป็นรายแรกๆ ที่ทำแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอด"
ปัจจุบัน ลูก-ชิ้น-จังเป็นแฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาทอดเพียงแบรนด์เดียวที่ยืนหยัดในตลาดมาได้ 6 ปี 600 สาขาทั่วประเทศ โดยที่มีคู่แข่งเพียงน้อยราย กลุ่มลูกค้าชัดเจนว่าเป็นผู้ใหญ่วัยทำงาน ดังนั้น เรื่องคุณภาพของลุกชิ้นต้องมาก่อน อย่างไรก็ดี ด้วยกระแสของลูกชิ้นทอดกรอบที่มาแรงมากๆ ลูกค้าจึงเรียกร้องเข้ามาที่บริษัทให้ผลิตลูกชิ้นประเภทนี้ด้วย เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐาน และรสชาติที่การันตีโดยลูก-ชิ้น-จัง จึงเป็นที่มาของลูกชิ้นปลาทอดกรอบ "ยากูซ่า" ซึ่งทำตลาดมาได้ 1 ปี มีสาขาทั่วไทยจำนวน 50 สาขา
 
ลูกชิ้นจัง และ ลูกชิ้นยากูซ่า 2 สุดยอดลูกชิ้นปลาทอด
ผลิตภัณฑ์แบรนด์ "ลูก-ชิ้น-จัง"
 
"ในไลน์ลูกชิ้นกรอบ คู่แข่งค่อนข้าง แต่เราก็สร้างความแตกต่างตั้งแต่รูปลักษณ์สินค้า เป็นลูกชิ้นกลมๆ ที่คนซื้อกินง่าย คนขายก็ไม่ต้องมาตัดแบ่ง ส่วนโลโก้ก็ออกแบบให้ดูกวนๆ ซ่าๆ เน้นกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการความอร่อยแบบกรอบนอก นุ่มใน เนื้อไม่กลวง ส่วนแพ๊คเกจจิ้งใช้ถุงกระดาษให้อารมณ์เหมือนกินลูกชิ้นอยู่หน้าโรงเรียนขายแค่ 10 ลูก 15 บาท เพื่อให้เด็กนักเรียนเข้าถึงง่าย ถ้าเป็นชุดใหญ่จะใส่กล่องที่ดูโมเดิร์นหน่อย ขาย 20 ลูก 30 บาท"
"เราไม่มีนโยบายหากำไรจากการขายแฟรนไชส์ แต่อยากช่วยสนับสนุนให้ผู้ลงทุนมีกำไร มีรายได้ตามที่หวัง โดย 70% ของผู้ลงทุนขายเป็นอาชีพเสริมในช่วงหลังเลิกงานตอนเย็น หรือหารายได้พิเศษ ใครที่คิดจะจ้างลูกจ้าง ผมก็ขอให้ลองขายเองก่อนอย่างน้อย 2 อาทิตย์ถึง 1 เดือน จะได้รู้ว่าทำเลแถวนี้ขายได้วัลละกี่โล เพื่อที่จะได้สั่งของมาขายได้ถูก เพราะลูกชิ้นของเราเป็นเนื้อปลาพิเศษ ไม่มีสารบอแรกซ์ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย จึงเก็บได้นาน 7 วันในน้ำแข็งเท่านั้น
อย่างเรื่องสกรีนทำเล ผู้ลงทุนอยากลง แต่เราไม่ให้ลงก็มี ผมก็ต้องพยายามเหตุผลให้ลูกค้าฟัง เช่น ถ้าจะขายหน้าโรงเรียน ยากูซ่า จะดีกว่า ถ้าขายต่างจังหวัด มอเตอร์ไซค์พ่วงข้างจะไปได้ดีกว่าตั้งขายอยู่กับที่ เพราะความหนาแน่นน้อย วิ่งเข้าหาลูกค้า ยอดขายจะวิ่งเร็วกว่า ส่วนกรุงเทพฯ ควรตั้งขายประจำตลาดนัด ปั๊มน้ำมัน ปตท. และหน้าห้างสรรพสินค้าต่างๆ ในการขยายสาขาเราจะคำนึงถึงแฟรนไชส์ซีที่เป็นเจ้าของพื้นที่ขายเดิมด้วย เพื่อไม่ให้ทับซ้อนพื้นที่ขายกัน
ถ้าแฟรนไชส์ซีเชื่อมั่นในระบบและคำแนะนำของเราแล้ว ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จ ขายได้วันล่ะไม่ต่ำกว่า 10 กก. กำไรเกือบ 20,000 บาทต่อเดือน"
ออกอากาศรายการ Born To Biz
สิ้นปีที่ผ่านมา ทางคุณเจตุบัญชาเพิ่งจะแตกไลน์ธุรกิจใหม่ออกมาคือ แฟรนไชส์ลูกชิ้นหมูปิ้ง "ยากูซ่า" ทำให้ปี 2558 คึกคักชวนลงทุนตั้งแต่ต้นปี โดยลูกชิ้นหมูปิ้งเน้นเจาะกลุ่มร้านอาหาร ผับ หรือร้านก๋วยเตี๋ยวที่ต้องการทำลูกชิ้นหมูปิ้งเป็นทางเลือกเพิ่ม เสริมรายได้ให้กับร้าน หากมั่นใจในระบบที่เป็นมืออาชีพของลูก-ชิ้น-จัง เลือกลงทุนกับเฟรนไชส์น้องใหม่นี้ไม่มีผิดหวัง ปัจจุบันมีรูปแบบการลงทุนเพียงแบบเดียวคือแบบคีออสก์ พร้อมอุปกรณ์การขายครบเซ็ต เริ่มต้นที่ 5,900 บาท
ส่วนใครที่มีพื้นที่การขายจำกัดประมาณ 1 เมตร แต่ไม่อยากพลาดตกขบวนความรวยจากแฟรนไชส์น้องใหม่ โดยเฉพาะเฟรนไชส์ซีที่ขายลูกชิ้นจังและลูกชิ้นกรอบยากูซ่าอยู่แล้ว ทางบริษัทก็คิดชุด Add-on ให้ผู้ลงทุนนำลูกชิ้นหมูปิ้งไปตั้งขายเสริมในราคา 5,000 บาทได้ทันที
"ปี 2558 เราตั้งใจจะขับเคลื่อนธุรกิจทุกตัวไปด้วยกัน พร้อมกับควบคุมดูและการผลิตลูกชิ้นที่โรงงานมหาชัยให้คงมาตรฐาน อย.และGMP ตามที่กำหนด ขณะนี้เรากำลังเตรียมเปิดศูนย์ลูก-ชิ้น-จัง ตามภาคต่างๆเริ่มจากภาคเหนือและภาคอีสานก่อน เพื่อช่วยให้ในการขยายธุรกิจในแต่ละภูมิภาคมีประสิทธิภาพมากขึ้น และผมยังมีแผนจะวางขายน้ำจิ้มสูตรพิเศษของเราในโมเดิร์นเทรด หลังจากพัฒนาสินค้าจนได้มาตรฐาน แพ็คเกจมีความสวยงาม
นอกจากนี้ ผมได้ลงทุนพัฒนาแอพลิเคชั่น Lookchinjung Map ขึ้นมาตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากจะกินลูกชิ้น แต่ไม่รู้ว่าสาขาของเราตั้งอยู่ตรงไหนบ้าง เราก็จะอัพเดตสาขาของลูกชิ้นทั้ง 3 แบรนด์ให้หมด ลูกค้าสามารถค้นหาสาขาร้านลูกชิ้นใกล้บ้านแล้วให้ GPS นำทาง หรือแชร์ให้เพื่อนผ่านทางไลน์เลยก็ได้ ก็อยากให้ทุกคนได้ดาวน์โหลดมาใช้งานกันฟรีๆทั้งระบบ IOS และ Android ซึ่งส่วนนี้จะช่วยให้ยอดขายของแฟรนไชส์ซีเพิ่มขึ้นด้วย"
จากเด็กหนุ่มหน้าอ่อนในวันนั้น คุณเจตุบัญชาทำทุกอย่างเพื่อพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นถึงวิชั่นที่กว้างไกล และความมุ่งมั่นตั้งใจจริง เรียกว่า 200 สาขาแรกของลูก-ชิ้น-จัง ล้วนผ่านมือของเขาทั้งสิ้น ทั้งประกอบคีออสก์ ทั้งเทรนแฟรนไชส์ซีด้วยตัวเอง ปัจจุบันด้วยจำนวนสาขาแฟรนไชส์ที่เพิ่มมากขึ้น และมีมากกว่า 1 แบรนด์ จำเป็นต้องสร้างทีมงานเซ็ทอัพ และทีมงานมาร์เก็ตติ้งขึ้นมาช่วย แต่เขาก็ยังคงหาเวลาแวะไปเยี่ยมเยียนแฟรนไชส์ซีแต่ละสาขาเหมือนเช่นเคย
"เวลาเราไปในฐานะลูกค้าคนหนึ่งที่ยืนต่อคิวซื้อสินค้า มักจะได้ยินลูกค้าตะโกนคุยกันโดยบังเอิญว่าลูกชิ้นอร่อย ก็รู้สึกดีใจว่าสิ่งที่เราทำ ผู้บริโภคพอใจ หรือการที่เราเปิดสาขาเอง 5 แห่ง ที่เซ็นทรัลปิ่นเกล้า เซ็นทรัลลาดพร้าว เซ็นทรัลบางนา ฟิวเจอร์ปาร์ครังสิต และเซ็นทรัลแอร์พอร์ตเชียงใหม่ แม้จะต้องแบกต้นทุนสูง แต่เราก็กล้าที่จะลงทุนเพื่อโปรโมทแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เราตั้งใจจะดูแลลูกค้าในประเทศให้ทั่วถึงก่อน ถึงจะคิดไปต่างประเทศ"
เจตุบัญชา อำรุงจิตชัย สมัยบุกเบิกเฟรนไชส์
อย่างไรก็ดี ความสำเร็จในวันนี้คงไม่มีอะไรน่าดีใจเท่ากับการที่คุณพ่อให้การยอมรับ และชื่นชมในความสามารถของลูกชายคนเดียวคนนี้..."สิ่งสำคัญคือ เราเห็นความยากลำบากของคุณพ่อคุณแม่มาตั้งแต่เด็ก สถานที่ที่อยู่มันไม่ได้สบาย แออัดจอแจ ต้องตื่นตี 1 มาเปิดร้าน เวลาที่รู้สึกว่าเราเหนื่อย เราลำบาก เมื่อคิดว่าพ่อแม่เราเคยลำบากกว่านี้อีก ก็ทำให้เราไม่เหนื่อย ไม่ท้อเวลาเจอกับอุปสรรค คุณพ่อคุณแม่คือแรงบัลดาลใจของผม และผมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ท่านสบายใจที่สุด
เช่นเดียวกับผู้ที่จะมาร่วมธุรกิจกับเรา ผมก็จะดูแลแบบเข้าใจ ใจเขา ใจเรา ผมรู้ว่าผู้ลงทุนอยากได้อะไร ก็จะให้คำแนะนำเต็มที่ และให้การบริการแบบมืออาชีพจริงๆ และผมจะไม่หยุดพัฒนาสิ่งดีๆ ให้กับแฟรนไชส์ซีอย่างแน่นอน โดยไม่มีการเก็บเปอร์เซ็นต์รายปี รายเดือนแต่อย่างใด" คุณเจตุบัญชากล่าวทิ้งท้าย
 
 
 
 
หน้าแรก | แฟรนไชส์ | เกี่ยวกับเรา | อีเวนท์ | ติดต่อเรา
 
All site contents copyright ©2015 บริษัท ลูกชิ้นจัง ดิสทริบิวเตอร์ จำกัด
90 ถ.พุทธมณฑลสาย 1 ซอย 36 แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170
โทร 02 - 884 - 3213 e-mail : webmaster@lookchinjung.com